23/10/2013 | 22:06 - Lượt xem: 2124

Bài phỏng vấn Anh Bùi Đăng Long – người đạt điểm cao nhất trong kì thi Đại học năm 2013 của Trường THPT Thăng Long

Chào anh, cảm ơn anh đã nhận lời tham gia phỏng vấn của chúng em ngày hôm nay. Trước hết, chúc mừng anh đã là tân sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Anh có thể chia sẻ 1chút cảm xúc của mình khi biết tin mình đạt được kết quả tốt như thế không?

Cám ơn em. Rất vui khi được nói chuyện với em! Thực sự đạt được số điểm như vậy với anh cũng là một sự may mắn lớn. Anh rất vui khi đã đóng góp được 1 chút gì đó cho truyền thống của trường Thăng Long cũng như vinh dự khi vào được trường ĐH Kinh tế Quốc dân – một ngôi trường hàng đầu về kinh tế của cả nước.

Vâng em còn nghe nói anh không chỉ đỗ vào trường KTQD mà anh còn đỗ cả 1 trường khối B với số điểm cũng không hề thấp, vậy tại sao anh lại không học tại ngôi trường ấy?

Anh có đỗ khối B vào ngành Công nghệ sinh học của ĐH Khoa học tự nhiên với số điểm là 24. Đây là một bất ngờ khá lớn đối với chính anh. Khi đăng kí dự thi anh cũng chỉ xác định là cố gắng hết sức để làm bài. Vì khối A là mục tiêu chính của anh nên môn Sinh của anh điểm khá thấp. Rất may là 2 môn còn lại điểm tốt nên anh cũng vừa đủ điểm đỗ. Còn về việc lựa chọn trường để học, vì kinh tế là ngành học anh đã yêu thích từ lâu nên anh chọn KTQD.

Em được biết trong quá trình học tập tại trường Thăng Long, anh cũng là một học sinh xuất sắc với các thành tích như Giải Ba học sinh giỏi Toán thành phố lớp 12, Giải Nhất Toán Olympic cụm Hoàn Kiếm – Hai Bà Trưng lớp 11. Với nhiều thành tích như thế anh có bí quyết như thế nào, anh có thể chia sẻ cho chúng em được không ạ?

Thực sự để có được cách học tập tốt nhất, các em nên tham khảo ý kiến của nhiều người, trong đó có các thầy cô, các anh chị khóa trước. Những thành tích của anh cũng chưa có gì đáng nói, trường ta còn rất nhiều anh chị học tập đạt nhiều thành tích đáng nể hơn. Nhưng anh cũng muốn chia sẻ với các em một số phương pháp học tập của mình.

-          Quan trọng nhất là các em phải có niềm say mê và yêu thích đối với môn học.

-          Thứ hai là các em nên rèn luyện cho mình tính ham học hỏi, tìm tòi. Nhiều khi kiến thức mình nhớ nhất lại là những gì mình vô tình đọc được hay là biết được qua bạn bè, thầy cô.

-          Thứ ba là học tập phải có phương pháp, học bài bản và học có mục đích, hiểu được bản chất chứ không cần quá sa đà vào 1 dạng bài cụ thể.

-          Và cuối cùng là xây dựng 1 tâm lý tự tin, 1 sức khỏe ổn định trước mỗi kì thi.

Cảm ơn những điều anh vừa chia sẻ, vậy bên cạnh việc học tập anh có từng tham gia thêm các hoạt động nào hay không?

Ngoài học tập anh thường xuyên dành thời gian để chơi thể thao và tham gia nhiều hoạt động giải trí khác. Với anh học tập quan trọng nhưng không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều thời gian cho việc học. Học có phương pháp hiệu quả hơn rất nhiều và không tốn quá nhiều thời gian.

Vâng, thời gian đã không còn sớm, trước khi kết thúc buổi phỏng vấn ngày hôm nay em xin hỏi anh 1 câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều học sinh trong trường cũng thắc mắc như em. Anh có từng đi học thêm ở đâu hay không?

Anh có tham gia học thêm để bổ trợ kiến thức và nâng cao trình độ. Đặc biệt là biết thêm được nhiều kinh nghiệm làm bài. Nhưng với anh, việc học thêm chỉ mang tính chất tham khảo, còn tự học mới là điều tác động lớn tới kết quả của bản thân.

Rất cảm ơn anh đã vui vẻ tham gia cuộc phỏng vấn và xin chúc anh đạt nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Cảm ơn em, anh cũng chúc các em sẽ có 1 năm học thật vui vẻ bên ngôi trường THPT Thăng Long mới xây rất sạch đẹp và đầy đủ tiện nghi như hiện nay. Chúc các em lớp 12 sẽ vượt qua các kì thi thật xuất sắc.

Thực hiện: Bùi Diệu Linh (10T4) - CLB PV