Trường THPT Thăng Long Thành phố Hà Nội
25/06/2019 | 09:51 - Lượt xem: 2133

Vì sao trường công tốp đầu ở Hà Nội phải hạ cả chục điểm tuyển sinh lớp 10?

ANTD.VN - Trong khi còn có tới hơn 20.000 thí sinh không thể đỗ THPT công lập Hà Nội thì việc hàng loạt trường có tiếng buộc phải hạ điểm chuẩn, kỷ lục tới 10 điểm, khiến không ít phụ huynh, học sinh bàng hoàng.

 

Biến động điểm thi lớp 10 năm nay khiến phụ huynh học sinh và cả giáo viên cũng phải dở khóc dở cười. Không thể ngờ, một trường thuộc tốp những trường thương hiệu mạnh, tốp đầu thành phố như trường THPT Thăng Long lại có mức điểm chuẩn thấp so với năm trước gần 10 điểm.

Nằm trong số 37 trường công hạ điểm chuẩn vào 10 của Hà Nội vì thiếu chỉ tiêu năm nay có trường Chu Văn An - chuyên Tiếng Nhật giảm từ 40 điểm xuống còn 38,25 điểm.

Một số trường khác có mức hạ từ 1-1,5 điểm như Trường Phạm Hồng Thái giảm 1 điểm còn 41,25; Trường Nguyễn Trãi-Ba Đình giảm 1 điểm còn 40,50; Trường Đống Đa giảm 1 điểm còn 39 điểm; Trường Yên Hòa giảm 1,5 còn 45 điểm; Trường Nhân Chính giảm 1,5 còn 43 điểm; Trường Trần Hưng Đạo-Thanh Xuân giảm 1,5 còn 38,50 điểm; Trường Nguyễn Gia Thiều giảm 1,5 còn 40,25 điểm.

Cùng nằm trong số các trường công bố  tuyển nguyện vọng 3 đợt này có Thăng Long, Tự Lập, Đại Mỗ, Bất Bạt, Minh Quang, Lưu Hoàng, Mỹ Đức C, Đại Cường. Trong đó, trường THPT Thăng Long  tuyển nguyện vọng 3 các học sinh thuộc khu vực tuyển sinh số 1, 2, 3, 4 có tổng điểm xét tuyển từ 42 điểm trở lên.

Việc trường THPT Thăng Long tuyển nguyện vọng 3 là điều chưa từng có tiền lệ.

ảnh 1

Phụ huynh, học sinh xác nhận nhập học tại trường THPT Thăng Long 

Với mức điểm chuẩn đầu vào đợt 1 chỉ có 40 điểm vào trường THPT Thăng Long, nhiều phụ huynh học sinh Hà Nội tiếc đứt ruột vì con thừa tới mười mấy điểm nhưng vì quá cẩn thận nên đã không đăng ký nguyện vọng vào trường này.

“Ngay từ đầu phân tích điểm chuẩn các năm trước, tôi đều nhận thấy con phải đạt trung bình 8 điểm mỗi môn mới có khả năng đỗ vào trường tốp đầu như Thăng Long, Kim Liên, Yên Hòa…

Nhưng nếu như năm ngoái chỉ có Toán và Ngữ văn thì năm nay còn có tiếng Anh, Lịch sử. Đạt trung bình 8 điểm cả 4 môn khá mạo hiểm nên sau khi tham khảo ý kiến giáo viên, tôi đã đăng ký cho con vào các trường tốp giữa.

Thật không ngờ, diễn biến năm nay lại kịch tính như vậy, trường tốp giữa thì điểm ổn định, trường tốp đầu lại thấp đến khó tin. Làm sao điểm đầu vào Thăng Long lại chỉ bằng Trần Hưng Đạo hay Đống Đa, thấp hơn cả trường Đại Đoàn Kết, Trần Nhân Tông” – chị Mai Thanh Nga, phụ huynh học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân, Hà Nội chia sẻ.

Ngay khi biết mức điểm trúng tuyển bổ sung vào Thăng Long được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố tối 23-6, chị Lê Huyền, phụ huynh trường THCS Đống Đa cho biết cảm giác ngỡ ngàng như trúng số khi con chị đang từ trạng thái lo lắng phải chạy vạy khắp nơi tìm trường ngoài công lập thì đã trúng tuyển “oanh liệt” khi hơn mức điểm chuẩn tới 9 điểm.

Nhiều thắc mắc về lý do gì khiến trường tốp đầu như THPT Thăng Long lại chỉ lấy có 30 điểm đầu vào, phải chăng thí sinh giỏi không chọn vào trường này vì chất lượng giáo dục của trường thay đổi?

Phân tích bảng điểm học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường này cho thấy, thí sinh có mức điểm cao nhất là 56,50 điểm. Tính riêng số học sinh đạt 50 điểm trở lên của trường này là 401 thí sinh trên tổng số 732 nguyện vọng 1 đăng ký dự thi vào trường.

Mức điểm tập trung nhiều thí sinh đạt được nhất là 52 điểm.

Ở mức điểm chuẩn đợt 1 là 40 điểm, trường này chỉ có 2 thí sinh đạt mức này. Tuy nhiên, sau khi quyết định lấy mức điểm chuẩn này trường mới chỉ tuyển được 629 học sinh trên chỉ tiêu 675 em.

Tính cả nguyện vọng 1(732 học sinh) và nguyện vọng 2 (47 học sinh) thì trường này bắt buộc phải hạ đến mức tối đa là 30 điểm và cũng chỉ có 16 thí  sinh đăng ký xét tuyển vào trường đạt mức điểm này. Như vậy, dù có tuyển hết, trường vẫn thiếu chỉ tiêu nên bắt buộc phải tuyển nguyện vọng 3 với mức xét 42 điểm.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, không thể lựa chọn phương án khác vì tính riêng số học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường THPT Thăng Long nhưng không nhập học vì đã đỗ vào các trường chuyên của Hà Nội cũng như trường đại học khác là gần 200 em.

Đây là năm đầu tiên Hà Nội bỏ xét điểm THCS và chỉ căn cứ vào điểm thi 4 môn. Mức điểm chuẩn chính vì thế có những biến động khó lường, phụ thuộc vào sự lựa chọn, cân nhắc ban đầu khi đăng ký nguyện vọng vào trường công lập của phụ huynh, học sinh.

Bên cạnh đó, việc các trường chuyên, cận chuyên của khối các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức thi tuyển trước đó cũng khiến cho điểm chuẩn lớp 10 công lập của Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ. 

Nguồn: Báo An ninh thủ đô

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): Mã xác nhận:   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Thời khóa biểu

Lịch công tác