Trường THPT Thăng Long Thành phố Hà Nội
17/04/2015 | 11:45 - Lượt xem: 641

Được cộng không quá 4 điểm khi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Điểm khuyến khích tối đa được cộng để xét công nhận tốt nghiệp THPT không quá 4 điểm và được bảo lưu trong toàn cấp học.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia có hai phiếu đăng ký, gồm có Phiếu đăng ký dự thi và Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh phải điền các thông tin chính xác, đầy đủ vào từng phiếu. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý những thí sinh chỉ lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ (thí sinh đã tốt nghiệp THPT rồi) thì không phải điền vào Phiếu đăng ký xét tuyển công nhận tốt nghiệp.

Điểm khuyến khích tối đa không quá 4 điểm để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ảnh Xuân Trung


Khi ghi phiếu, thí sinh lưu ý ghi ký hiệu các diện ưu tiên và cách tính điểm khuyến khích khi ghi vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Về diện ưu tiên xét tốt nghiệp, thí sinh thuộc một trong các diện: (Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất)
Diện 1: Không được cộng điểm ưu tiên. Còn gọi là diện bình thường. Ký hiệu: D1
Diện 2: cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:
 - Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; Ký hiệu: D2-TB2
- Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ VN anh hùng. Ký hiệu: D2-CAH
- Người dân tộc thiểu số; Ký hiệu D2-TS2
- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;  Ký hiệu: D2-VS2
- Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học;  Ký hiệu:  D2-CHH
- Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX);  Ký hiệu: D2-CCM
- Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.  Ký hiệu: D2-T35
Diện 3: cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:
- Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3
- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX); Ký hiệu: D3-TB3
- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS
Về điểm khuyến khích, thí sinh được cộng điểm như sau:
Thứ 1, thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12: Với Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm, Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0   điểm.
Thứ 2, thí sinh đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT: Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng cộng 2,0 điểm; Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc cộng 1,5 điểm; Huy chương Đồng cộng 1,0 điểm.
Lưu ý Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. Học sinh đạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.
Thứ 3, với thí sinh được cấp giấy chứng nhận nghề phổ thông: Loại giỏi (2,0 điểm); Loại Khá (1,5 điểm); Loại trung bình (1,0 điểm)
Thứ 4, nếu học viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.
Thí sinh lưu ý điểm khuyến khích tối đa không quá 4,0 điểm và được bảo lưu trong toàn cấp học.
 
  

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): Mã xác nhận:   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Thời khóa biểu

Lịch công tác