14/11/2013 | 18:39 - Lượt xem: 1904

Thời gian – Quá khứ - Hiện tại – Tương lai …

Thời gian trôi như một dòng chảy không ngừng, cuốn theo bao đổi thay của cuộc sống. Xã hội ngày càng tiếp cận với nhiều điều mới mẻ hiện đại, làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thoải mái hơn. Nhưng không một cái mới nào có thể tồn tại nếu không dựa trên những gì đã có, cũng như làm bài mà không vững kiến thức cơ bản thì không thể nào làm tốt,không ngôi nhà nào có thể đứng vững nếu không có phần móng, hay không nhà khoa học nào có thể phát minh ra thứ chưa từng có nếu không có sự học hỏi nghiên cứu về những điều đã có. Và đơn giản hơn, không có một con người nào lớn lên mà không nối kết với tuổi thơ, với quá khứ, với mái trường, với thầy cô đã từng dạy dỗ mình.

Quá khứ, nó là những gì đã từng diễn ra, từng tồn tại, nhưng không có nghĩa là nó sẽ bị cuốn trôi đi hết bởi dòng chảy thời gian bất tận. Quá khứ vẫn tồn tại ở những điều trước mắt mà người ta gọi là hiện tại, quá khứ hiện hữu trên những hiện vật, những sản phẩm phi vật thể của trí tuệ như những định lí khoa học, sáng tạo nghệ thuật hay những triết lí sống... và cả trong kí ức, trong trái tim mỗi người. Những gì của hiện tại và quá khứ kết nối lại với nhau như những mắt xích, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của xã hội. Tính cách hay cuộc đời của một con người không chỉ bị chi phối bởi môi trường hiện tại mà còn bởi những gì họ được dạy dỗ và trải nghiệm trước đó. Sau này, mỗi chúng ta ra trường, khám phá những điều mới mẻ về cuộc đời, chúng ta sẽ nhớ gì về quá khứ? Đó có thể là một hành lang, một hàng cây, một nụ cười, những điều đó đáng trân trọng biết bao, nhưng sẽ không bao giờ quay lại, như ước mơ đi ngược thời gian “cho tôi một vé về tuổi thơ”.

Giả sử, hai con người từ bé đã sống trong hoàn cảnh khác nhau, một giàu một nghèo, thì tính cách, cách ứng xử và quan niệm sống của họ đến bảy, tám phần là có sự sai khác khá rõ rệt. Đôi khi, trong những khoảng lặng giữa dòng đời hối hả vội vã, ta lại ngồi ngẫm lại những gì đã qua, nghĩ về những gì ta từng sống, từng được dạy, về một khoảng thời gian từng có một trải nghiệm đáng nhớ hay về một vài kỉ niệm vui buồn gần đây.Những kí ức ấy tạo nên những câu chuyện, những bài học, những cảm xúc và là mũi tên chỉ hướng cho những gì đang tiếp diễn ở hiện tại, thậm chí là cả tương lai. Những kí ức đau buồn, một vài hành động lầm lỡ trong quá khứ có thể đem lại một bài học khắc cốt ghi tâm, chỉ một kỉ niệm vui nho nhỏ cũng có thể khiến người ta thêm tin yêu cuộc sống, thậm chí đưa một kẻ ác ôn trở về với con đường chính đạo. Hiện tại hôm nay quá khứ ngày mai, tại sao chúng ta không sống tốt đẹp hơn, yêu thương nhau nhiều hơn, để ngày mai chúng ta nhìn lại, chúng ta nhớ về những già đã qua với niềm mến thương, với rưng rưng xúc động?

Quá khứ - hiện tại, đôi khi không đơn giản chỉ là những gì đã qua, mà còn là những gì đang có, ngày hôm nay các bạn trở về với quá khứ để tri ân thầy cô giáo, điều đó thật đẹp, nhưng ngày hôm nay các bạn yêu thương, kính trọng, biết ơn những người đang dạy dỗ chúng ta, điều đó cũng đẹp biết bao. Tôi chỉ hi vọng rằng, tôi sẽ không phải tiếc vì mình đã không kịp nói “chúng con yêu thầy cô”.

Tác giả: Trần Khánh Linh 11D1