Wednesday, 24/04/2024 | 12:47

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN ĐỊA KHỐI 10

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP

MÔN: ĐỊA LÍ 10

Giới hạn nội dung ôn tập môn Địa lí – khối 10 năm học 2013 – 2014 theo phân phối chương trình     (đã thực hiện giảm tải)

I.       Nội dung ôn tập:

Chương IV. Một số quy luật của lớp vỏ địa lí (bài 20, 21)

Chương V. Địa lí dân cư (bài 22, 23, 24)

II.    Kĩ năng:

-          Rèn kĩ năng nhận xét, phân tích biểu đồ, lược đồ, bảng số liệu

-          Kĩ năng vẽ biểu đồ: cột, tròn, đường.

Hướng dẫn:

Bài 20. LỚP VỎ ĐỊA LÍ. QUY LUẬT THỐNG NHẤT & HOÀN CHỈNH CỦA LỚP VỎ ĐỊA LÍ

Về kiến thức:

-          Biết được cấu trúc của lớp vỏ địa lí.

-          Trình bày được khái niệm về quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí; nguyên nhân, các biểu hiện và ý nghĩa thực tiễn của quy luật này.

1. Về kĩ năng:

-          Vận dụng kiến thức vào thực tế để đưa ra những ví dụ về các hiện tượng nhằm minh họa quy luật (ví dụ hậu quả của việc chặt phá rừng…, hậu quả của việc xây dựng đập thủy điện, phát triển công nghiệp, sự biến đổi khí hậu…), liên hệ ở Việt Nam.

Bài 21. QUY LUẬT ĐỊA ĐỚI VÀ PHI ĐỊA ĐỚI

1.      Về kiến thức:

-          Nắm khái niệm về quy luật địa đới, nguyên nhân, biểu hiện của quy luật này.

-          Khái niệm, nguyên nhân và biểu hiện của quy luật phi địa đới (quy luật địa ô và đai cao)

2.      Về kĩ năng:

-     Vẽ sơ đồ (vòng đai nhiệt, đới khí áp, đới gió… ) minh họa và giải thích biểu hiện của quy luật địa đới.

-          Quan sát bản đồ, sơ đồ (SGK) nhận xét và giải thích sự phân bố các kiểu thảm thực vật, vành đai đất theo kinh độ, độ cao

Bài 22. DÂN SỐ VÀ SỰ GIA TĂNG DÂN SỐ

1.      Về kiến thức:

- Nắm số dân, tình hình phát triển dân số thế giới qua các thời kì, nguyên nhân sự biến động dân số thế giới (chủ yếu do sinh đẻ và tử vong),

- Phân biệt được tỉ suất gia tăng tự nhiên (tỉ suất sinh, tỉ suất tử); gia tăng cơ học (xuất cư, nhập cư) và gia tăng thực tế.

- Ảnh hưởng của tình hình tăng dân số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường.

2.      Về kĩ năng:

-          Biết cách tính tỉ suất sinh, tỉ suất tử và tỉ suất gia tăng tự nhiên.

-          Vẽ biểu đồ, nhận xét, phân tích bảng số liệu, biểu đồ về tỉ suất sinh, tỉ suất tử, và tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên.

Bài 23. CƠ CẤU DÂN SỐ

1.   Về kiến thức:

-          Hiểu và phân biệt được các loại cơ cấu dân số theo nhóm tuổi, theo giới, cơ cấu dân số theo lao động và trình độ văn hóa.

-          Ảnh hưởng của cơ cấu dân số đến sự phát triển dân số và kinh tế - xã hội.

2.   Về kĩ năng:

-          Vẽ biểu đồ, phân tích, nhận xét bảng số liệu, biểu đồ cơ cấu dân số

Bàì 24. PHÂN BỐ DÂN CƯ, CÁC LOẠI HÌNH QUẦN CƯ VÀ ĐÔ THỊ HÓA

1.  Về kiến thức:

-          Đặc điểm phân bố dân cư thế giới và các nhân tố ảnh hưởng tới sự phân bố dân cư.

3.      Về kĩ năng:

-     Tính mật độ dân số.

-          Vẽ, nhận xét, phân tích biểu đồ, bảng số liệu về tình hình phân bố dân cư