23/09/2013 | 13:28 - Lượt xem: 2321

Cảm nhận của học sinh Thăng Long về đêm hội trăng rằm

Đêm Trung Thu đầu tiên của năm 15 tuổi, cái tuổi mà ít ai còn đón Trung Thu bên mâm cỗ, ít ai còn trong mình tâm trạng náo nức mang những món quà, những cây đèn ông sao, đồ chơi rủ nhau đi phá cỗ như cái tuổi thiếu thời 5, 6 nữa.

Đúng vậy, tôi cũng thế, nhưng đó là trước khi đêm hội bắt đầu, còn bây giờ, nhìn các em bé đang hồi hộp đợi trăng lên cao, tôi nhận ra rằng, tôi vẫn nhớ Trung Thu, vẫn nhớ lắm những cái đèn lồng nhấp nháy cháy sáng, nhớ cả mâm cỗ đón trăng rằm cùng bố mẹ, và lúc đó, tôi biết rằng, hôm nay là ngày không của riêng ai!

Từ 6 giờ chiều, trời đã thấy trăng, vầng trăng tròn sáng và rực rỡ quen thuộc, vầng trăng mà ngày thường chúng ta ít ai để ý đến đang từ từ lên cao từ sau những dãy nhà cao của trường học, đó cũng là lúc đêm hội đang được chuẩn bị một cách gấp gáp. Các anh, chị, đang ôn tập lại lời thoại chuẩn bị cho buổi tối, ai cũng sôi nổi và nhiệt tình làm trong tôi bỗng bừng lên cảm giác nôn nao lạ thường. Vậy là sắp Trung Thu, sắp phá cỗ rồi đấy! Nhìn lên sân khấu được trang trí đẹp đẽ, những chiếc đèn lồng, bàn ghế chuẩn bị cho buổi biểu diễn, tất cả có vẻ đang diễn ra vô cùng tốt lành.

Đến khoảng 6 giờ 30 phút, những nhân vật chính của đêm hội cuối cùng cũng đã xuất hiện, đó là những em bé, học sinh đang học trong trường hoặc ngoài trường là con của các thầy cô giáo, các cô bác nhân viên của trường. Các em diện trên mình những bộ váy đẹp đẽ, đeo những cái bờm cánh bướm lấp lánh lung linh, trên tay cầm đồ chơi bước đến cùng bố mẹ. Lúc ấy, buổi biểu diễn cũng bắt đầu. Tiếng nhạc vang lên, chú Cuội cùng chị Hằng xuất hiện rồi cô giáo hiệu trưởng lên phát biểu, trao phần quà cho các bé. Tiếp đó là phần hội, Bài hát múa: "Mặt trời trên Khuê Văn Các" vang lên với tiếng hát của các anh chị cũng thật tha thiết, cả bài hát lẫn tiếng hát cùng cách thể hiện thật tuyệt vời, Thang long music club có thể nói là vô cùng tài năng khi biểu diễn bài hát. Sau đó tuy có một số vấn đề kỹ thuật về loa đài đã xảy ra nhưng các bạn cũng thật nhanh trí ứng biến khi đi xuống bên dưới, tất cả cùng đồng thanh hát bài: "Chiếc đèn ông sao" thay vì màn biểu diễn võ thuật như đã dự định. Tiếp đến là màn trống hội Thăng Long rộn ràng, hào hùng, tôi cùng các cô giáo, các bé ngồi bên dưới như say xưa cùng với tiếng trống đó. Kết thúc phần hội là khi Chị Hằng cùng Chú Cuội giao lưu với các bé, và phần biểu diễn tài năng, những tiếng hát, điệu nhảy làm cháy lên không khí của hội trường, khiến ai cũng sững sờ. Các bé còn được tham dự trò chơi làm bánh, rất hăng say, miệt mài và thành quả là những chiếc bánh trung thu ngộ nghĩnh - món quà rất đáng yêu mà các bé dành tặng ông bà, bố mẹ trong ngày Tết trung thu đầy ý nghĩa này!

Cuối cùng là phần mà không chỉ tôi mà các bé đều vô cùng thích thú, đợi chờ trong ngày này. Những mâm cỗ được trang hoàng đẹp đẽ, lung linh với ánh nến vàng mờ ảo cùng chiếc đèn ông sao quen thuộc, các bé quây quần bên mâm cỗ, trông trăng, và cùng nhau múa lân. Hai con rồng một vàng một đỏ cùng nhau xuất hiện với chú Tễu đi quanh, tiếng trống hội rộn ràng cùng các bé đi rước đèn quanh sân trường. Tôi nhìn mà nhớ lại những năm trước, tôi cũng đã từng cầm những món quà rồi cùng bạn bè chạy theo những con rồng lân đo đỏ, vàng vàng khéo léo. Rồi tôi cùng các bé chạy ùa ra phá cỗ, mâm ngũ quả tươi đẹp với đầy đủ chuối, bưởi, hồng, thanh long cùng bánh nướng, bánh dẻo – những chiếc bánh do chính tay các Cô giáo Thăng Long đảm đang,khéo léo đã tự tay làm như một món quà đặc biệt dành cho các bé trong Đêm hội trăng rằm.

Kết thúc chương trình cả hội trường cùng nhau hát bài hát :"Chiếc đèn ông sao", không khí như vỡ òa vì lúc đó trăng cũng đã lên cao. Và tôi, khi đứng giữa nơi này, mái trường cấp 3, nơi đang và sẽ in dấu những năm tháng của tuổi học trò, nơi đang diễn ra lễ hội Trung Thu đầu tiên của trường và là đầu tiên của tôi khi bước vào cấp 3, nơi những gương mặt kia đang vui vẻ hát vang, nơi những thầy cô giáo với cương vị  là những ông bố bà mẹ đang nắm lấy tay đứa con mình. Tôi bỗng mỉm cười, Trung Thu sẽ không của riêng ai và hôm nay, nó là dành cho các em đấy, những cô cậu bé đáng yêu mà tương lai sẽ bước vào ngôi trường thân thương này – trường THPT Thăng Long.

Đêm Trung Thu ngày 18 tháng 9 năm 2013.

Hà An (10A2) - CLB PV

Ảnh: CLB Nhiếp ảnh Thăng Long