20/11/2013 | 14:19 - Lượt xem: 42351

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN HỘI CỰU GIÁO CHỨC

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa BGH  Nhà trường và các đồng nghiệp đã và đang công tác tại trường

Các cháu học sinh thân mến!

Trước tiên tôi cảm ơn BGH nhà trường đã dành cho tôi vinh dự thay mặt các nhà giáo, các bác nhân viên của trường đã nghỉ hưu phát biểu cảm nghĩ trong buổi lễ thân tình và trọng thể chúc mừng “Ngày nhà giáo Việt Nam” 20/11/2013 hôm nay. Tôi rất biết ơn khi mọi người dành cho tôi sự quan tâm và đồng cảm!

Thay mặt BCH hội Cựu giáo chức trường THPT Thăng Long Hà Nội, chúc các cụ, các bà, các ông, các bác hội viên, chúc BGH và các nhà giáo đương chức của trường, chúc quý vị đài biểu mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp và đời sống, gia đình an lành, hạnh phúc, chúc các cháu học sinh sức khỏe, học tập và rèn luyện tốt để nối tiếp truyền thống vẻ vang của trường!

Thưa quý vị! Cổ nhân có câu “ôn cố tri tân”, hôm nay đứng trong khung cảnh hoành tráng của ngôi trường mới, chúng ta bồi hồi nhớ lại thuở ban đầu của nhà trường. Được sinh ra vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trường ta đã qua giai đoạn gian khổ ấy bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu. Sau đó đến những năm của thời bao cấp và suy thoái kinh tế, cái thời mà “Một yêu anh có may ô, hai yêu anh có cá khô ăn dần…” và còn bao điều kì lạ nữa. Cái thời mà các thầy cô giáo phải chia nhau từng mớ rau muống đến củ su hào, từ hộp thuốc đánh răng đến viên bi xe đạp, học sinh thiếu sách vở giấy bút, thiếu cả dinh dưỡng. Trường sở thì:

“Trông phía ngoài ngỡ trại nuôi heo,

Sân trường không một bóng cây,

Nắng bay cát bụi, mưa trôi rác bèo.

Trời mưa không có chỗ ngồi,

Ngồi trong lớp học như ngồi ngoài sân,

Mùa hè nóng như hầm nướng bánh…”

Đời sống muôn vàn khó khăn, còn thiếu thứ nọ, chưa đủ thứ kia nhưng lòng yêu nghề, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác của thầy cô giáo và sự cố gắng vươn tới trong học tập và rèn luyện của học sinh thì không bao giờ thiếu. Biết bao thế hệ thày trò của trường ta đã trăn trở, cố gắng hết mình, tự khẳng định để có ngày hôm nay. Trường THPT Thăng Long đã lớn lên từng ngày với một niềm tự hào chính đáng. Đúng là “trải qua bao nỗi đắng cay, Thăng Long đã có hôm nay ngọt bùi”. Có lẽ trong ngành giáo dục nước nhà ít có những ngôi trường ở tuổi 48 đã dành được trọn bộ huân chương lao động và năm qua lại được tặng thưởng huân chương Độc lập cao quý!

Chúng tôi người đã từng công tác tại trường rất tự hào về bề dày truyền thống của trường đã có sự đóng góp dù ít dù nhiều của mình. Chính sự tự hào ấy đã gắn kết chúng tôi trong hội Cựu giáo chức và là mối liên hệ chặt chẽ với chúng tôi với mái trường thân yêu đầy kỉ niệm, với các thế hệ thầy trò kế tiếp. Hôm nay trên mảnh đất xưa, sừng sững một ngôi trường to đẹp, khang trang, đầy đủ tiện nghi và hiện đại, chúng tôi rất phấn khởi. Thế hệ chúng tôi cách đây vài chục năm thì cơ sở vật chất hiện tại của trường dù là trong những giấc mơ đẹp nhất cũng không thể hình dung được.

Cùng với niềm vui sướng tự hào, chúng tôi vô cùng cảm ơn các thầy cô giáo lớp sau chẳng những giữ vững mà ngày càng tô đẹp thêm truyền thống của trường chúng ta. Chúng tôi tin tưởng dưới sự lãnh đạo năng động sáng tạo của BGH, với tài năng trí tuệ và nhiệt tình sức trẻ của các thầy cô hiện nay, với sự cố gắng chăm chỉ, hăng say luyện rèn của hàng ngàn học sinh, một ngày không xa trường ta sẽ nhận được danh hiệu “Anh hùng lao động thời kì đổi mới”. Chúng tôi xin gửi trọn niềm tin này nơi các bạn và các cháu.

Thưa quý vị! Trong không khí vui mừng phấn khởi của “Ngày nhà giáo Việt Nam” hôm nay, chúng ta không thể không bùi ngùi thương tiếc, tưởng nhớ các bạn đồng nghiệp, các bác nhân viên của trường đã đi xa mãi mãi không thể về họp mặt cùng chung ta, đó là các nhà giáo: Ngô Thiện Thoán, Nguyễn Thượng Xứng, Nguyễn Thi Thịnh, Lê Chung Anh, Bùi Quang Tri, Đào Duy Ân, Đặng Đình Khuông, Nguyễn Anh Tuấn, Vũ Năng Tĩnh, Nguyễn Thúy Oanh v.v… và các bác nhân viên Đào Lan Oanh, Vi Kim Thanh, Nguyễn Thị Tư… tất cả hơn hai chục người. Chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với các vị tiền bối ấy, trong đó có nhiều người đặt những viên gạch đầu tiên xây nền móng cho ngôi nhà Thăng Long vững trãi hôm nay. Chắc chắn vong linh các nhà giáo, các bác nhân viên của trường đã khuất vẫn theo dõi từng bước của chúng ta, phù hộ cho chúng ta và cũng đang cùng chúng ta vui sướng tự hào vì những gì chúng ta đã có.

Thưa quý vị! Tôi đứng nơi đây dạt dào cảm xúc nhưng không diễn tả hết được bằng lời. Tôi xin kết thúc bài phát biểu này bằng mấy câu văn vần:

Tôi nhớ trường xưa tại nơi đây,

Sân trường cát bụi, chẳng bóng cây,

Mái trương xiêu vẹo trong mưa nắng,

Vẫn trọn niềm tin, rộn tiếng cười.

Tôi nhớ nơi đây những tháng ngày,

Các thầy cô giáo góp chung tay,

Vững vàng đứng lớp trong gian khó,

Thiếu thốn, gian nan chẳng chuyển lay.

*          *

Thoáng đã qua 48 năm,

Dẫu còn không ít những khó khăn,

Trường xưa nay đã vang danh tiếng

Thăng Long bay bổng vút mây ngàn.

*             *

Ước ao dù trải bao năm tháng

Mãi đẹp tình người sáng chữ tâm,

Thăng Long ngày mới thêm rạng rỡ,

Đỉnh cao mơ ước mãi xứng tầm.

*          *

Hôm nay họp mặt đông vui

Chúc nhau hạnh phúc, tình người chứa chan.

Xin chân thành cảm ơn!